1. Vấn đề hiện nay: Hiện nay các vụ tai nạn do giàn dáo gây ra có tỉ lệ khá lớn trong các vụ tại nạn lao động trên công trình xây dựng. Tuy nhiên hầu hết những người làm công tác liên quan đến giàn dáo từ công nhân lắp đặt đến cán bộ giám sát an toàn rất ít người được học kỹ về tính toán, kiểm tra khả năng chịu lực, về độ ổn định cũng như các khả năng chống lật của hệ kết cấu này khi chịu các trường hợp tải trọng khác nhau (chỉ trừ 1 số ít xuất phát từ các kỹ sư xây dựng được đào tạo cơ bản trong trường đại học thông qua các đồ án tính toán coffa giàn dáo, các đồ án thi công, việc tính toán các khả năng chịu lực cũng như độ ổn định, khả năng chống lật của hệ kết cấu này qua các sơ đồ tính giàn không gian, cân bằng nút... có trong bộ môn cơ kết cấu và sức bền vật liệu là 1 trong những môn xương sống của 1 kỹ sư xây dựng cần biết).

  Họ chỉ biết đơn giản xếp chồng những giàn dáo khung định hình sẵn có trên thị trường, thông thường thì đủ khả năng chịu lực nhưng chỉ 1 vài trường hợp nhỏ thì sẽ xảy ra sự cố ngay nếu chủ quan, những trường hợp giàn dáo bao che cao cần phải biết đến việc tính toán khả năng chống lật của toàn hệ...

  Ngoài ra hiện nay còn có nhiều loại như giàn dáo ống, giàn dáo nêm... những loại này cần phải biết rõ về sơ đồ kết cấu, phải biết thế nào là 1 hệ biến hình và thế nao là 1 hệ bất biến hình (bài toán vỡ lòng của cơ kết cấu xây dựng, môn học mà các ae trong ngành xây dựng đều rất sợ vì khi thi hoàn thành môn khả năng đậu chỉ chiếm 50-60%). Mặc dù khó nhưng nếu không biết bạn sẽ không thể kiểm tra hệ có biến hình hay không và khả năng mất ổn định dẫn đến sụp đổ là rất cao.

  Hiện nay việc tính toán phần nào đã rất đơn giãn nhờ sự trợ giúp của 1 số phần mềm thiết kế chuyên dụng như SAP, Etab, Robot Structure Analysis...
  Tuy nhiên có những điều cơ bản chúng ta cũng nên nắm chắc để biết rõ về nó như tấm lót chống lún đến giằng thế nào chống thế nào... 2. Mục tiêu khóa học: Để góp 1 phần nào đó (vì không thể hiểu hết được trong 1 thời gian ngắn vì như đã nói trên nó là 1 môn học khó trong trường đại học nên muốn hiểu cần có thời gian dài) giải quyết vấn đề trên trung tâm chúng tôi chỉ mong kết thúc khóa học sẽ mang đến cho 2 đối tượng sau:

       
  + Đối với các bạn nhóm 3(các bạn công nhân tham gia lắp đặt) sẽ biết được cách thức treo móc, di chuyển an toàn trong suốt quá trình lắp đặt giàn dáo từ thấp đến cao cũng như cách thức tháo dỡ từ cao xuống thấp 1 cách an toàn nhất, ý nghĩa của việc lót  ván ở chân,giàng chéo, chống... 1 cách cơ bản nhất.

       + Đối với các bạn nhóm 2: (chỉ dành cho các bạn là kỹ sư giám sát công tác lắp đặt có kiến thức nhất định về cơ kết cấu, sức bền vật liệu) sẽ biết cách kiểm tra đảm bảo hệ không bị biến hình, mất ổn định, biết cách hạn chế lún chân giàn nếu những giàn cao cần phải tính toán thế nào, biết tính toán khả năng chống lật của hệ hoặc tình toán nhanh khả năng chịu lực của từng thanh đứng.
  Nếu là giàn dáo chống sàn để có thể kiểm tra sơ bộ đảm bảo rằng giàn dáo có khả năng chịu được tải trọng khi đổ beton mà không xảy ra sập sàn trong lúc đổ, tăng cường khả năng chịu uốn dọc của thanh chống nhằm tăng độ cứng độ ổn định tổng thể cho toàn hệ.

  Ngoài ra còn biết cách sử dụng 1 số thiết bị an toàn như dây cứu sinh tạm (lifeline), thiết bị chống rơi (fall arrest) hổ trọ cho công nhân trong quá trình tháo lắp giàn dáo nâng cao tính an toàn.

 3. Trang bị cần thiết:

 4. Thời gian huấn luyện: 02 ngày thực hành

 5. Số lượng học viên / 1 lớp: tối thiểu 05 người/lớp

 6. Chứng chỉ cuối khóa: chứng chỉ nhóm 2,3 cấp theo nghị định 44

 7. Nội dung chương trình:

 8. Hiệu lực chứng chỉ:Theo quy định của nghị định 44 hiện hành

 9. Chi phí khóa học: Liên hệ: 0903 772 042